kết quả từ 1 tới 7 trên 7
 1. #1
  Tham gia ngày
  18/11/10
  Đến từ
  nhà.. chứ còn đâu nữa =))
  Bài viết
  1,137
  Thanks (Received)
  210

  Mặc Định Vẻ đẹp đập Yên Quang – hồ trên núi Cúc Phương Ninh Bình


  Vùng đất cố đô Ninh Bình vốn được mệnh danh là một Việt Nam thu nhỏ với địa hình đa dạng đủ cả rừng núi, đồng bằng, sông hồ và biển cả. Núi Ninh Bình không cao với đỉnh Mây Bạc vượt 648 m giữa bạt ngàn Cúc Phương huyền ảo nhưng hồ Ninh Bình thì áp đảo với hàng trăm hồ trong đó có 44 hồ lớn mang những tên gọi mỹ miều như: hồ Đá Lải, hồ Mùa Thu, hồ Biển Bạch, hồ Kê Đồng, hồ Lâm Sản,… Trong số đó có 10 hồ chứa với dung tích từ 1- 5 triệu m3 như: hồ Yên Quang, hồ Đồng Chương, hồ Đập Trời, hồ Đá Lải, hồ Đồng Liều, hồ Thường Sung, hồ Yên Thắng, hồ Đồng Thái… Mời các bạn cùng du ngoạn hồ Yên Quang nằm cách thành phố Ninh Bình 45 km và là hồ lớn thứ 3 về diện tích và trữ lượng nước trên vùng đất cố đô.
  Hồ Yên Quang vốn là một hồ nằm thoải dài ven núi Cúc Phương nay được ngăn thành 4 hồ nhằm mục đích giữ nước nên hồ còn được gọi là đập Yên Quang. Đập thuỷ lợi Yên Quang là gồm một dãy liên hoàn 4 đập: Yên Quang 1, 2 , 3, 4, thứ tự đánh số được tính từ đầu nguồn, nước xả tràn các đập lần lượt cũng theo thứ tự này. 4 đập này nối với đê Yên Quang chạy dọc bên tả ngạn hồ, phía hữu ngạn hồ là dãy núi trùng điệp của vườn quốc gia Cúc Phương. Những yếu tố này tạo cho hồ đập Yên Quang một vẻ đẹp vừa mơ màng, hoang sơ vừa kỳ vĩ và hiện đại của một hồ trên núi. Đáy đập Yên Quang cũng khá bằng phẳng. Bờ đập sát phía sườn núi nông hơn phía bờ kè và dốc thoai thoải, chỉ có đường đi bộ hoặc ngồi thuyền từ bên bờ kè sang.Chủ của các đập này là các hộ dân sống ở mấy xã quanh đó, sau khi trúng thầu được phép thả và khai thác đánh bắt cá còn tài nguyên nước do cơ quan có chủ quyền quản lý điều tiết.
  Mặc dù bị chủ đập đánh bắt, vét lưới quanh năm nhưng do đập quá rộng , nước sâu và không được tuỳ tiện xả nước nên hầu như họ không bắt được Trắm đen, họ chỉ có thể bắt được các loại cá ăn nổi như mè & cá trôi, trắm trắng..

  Lần đầu tiên nhóm câu ở Ninh Bình mang tên CLB câu cá Sông Vân đã lên gạ một chủ đập 3 cho câu với mức giá 100 k/ buổi. Buổi buông câu đầu tiên các thành viên CLB chỉ được 1 Trắm trắng 9kg, rồi liên tục chạm hàng ở các buổi câu tiếp theo, rồi sau đó thông tin về kết quả câu hết sức khả quan này được các cần thủ Ninh Bình tiết lộ cho anh em câu cá Nam Định....rồi tin tức cứ thế lan ra khắp mọi vùng, miền. Hồ Đập Yên Quang trở thành điểm nóng trong giới đi câu. Thấy khách câu đổ về đông như chảy hội các chủ đập còn lại thấy đây là nguồn thu khá ổn định và hợp lý vì tuy rằng cá Trắm đen bán khá được giá nhưng việc khai thác đánh bắt nó lại không hề dễ dàng, hễ buông lưới xuống là nó cứ rúc tít xuống đáy sâu, trốn biệt, dẫu có mời dân đánh lưỡi chuyên nghiệp ở Sầm Sơn về cũng bó tay vì hồ vừa to vừa sâu. Lơ mơ là lỗ nặng vì chi phí đánh bắt cao. Lần lượt các hồ Yên Quang 2, hồ Yên Quang 1, rồi Yên Quang 4 khai trương cho câu. Tuyến đê Yên Quang và các con đập bỗng trở lên sầm uất nhộp nhịp khách câu. Hiện tại nếu lên đây câu bạn chỉ cần mang theo chiếc túi cần là đủ. Đồ ăn, đồ uống đã có hệ thông dịch vụ ngay trên bờ kè của dân địa phương cung cấp, thậm chí mồi để câu cũng có. Sáng sáng có người đi bán ốc rong mời chào hàng đến tận sát chân công trình... Ước tính với số lượng hàng trăm cần thủ mỗi ngày, tính trung bình luợng mồi mỗi người thả xuống hồ là 5kg ta mới thấy được con số lượng mồi thả xuống đây quả là khủng khiếp... xấp xỉ 1 tấn ốc/ ngày => 6 tấn/ tuần, chẳng mấy mà lượng ốc này nhiều hơn lượng cá dưới hồ.
  Thời gian qua, phong trào “săn hàng” trong giới tay câu như một cơn sốt lan ra khắp miền Bắc. Dân câu đi đâu cũng bàn tán với nhau về việc săn black ở các hồ Nho Quan- Ninh Bình. Đến câu ở đập này ta có thể thấy sự hiện diện của dân câu các miền thông qua biển số xe: Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa. Ngày thì cần thủ dùng ô, hay huy động tất các vật dụng có thể như bạt, bao bố bao tải để tránh nắng, mưa, la liệt , trải dài hang km dọc ven bờ đập. Đêm đến đèn phao long lanh chi chit dưới hồ như ngàn ánh sao sa. Dân câu vác cần đi săn hàng thì đã đành, chủ hồ cũng vác cần đi câu, thế mới lạ. Qua việc này mới thấy con Trắm đen là mục tiêu số 1 của dân oánh lục, bởi thịt cá ngon và hấp dẫn với trọng lượng bự, kích thước kềnh càng... Tỳ phao đẹp, cá dính lưỡi rồi dòng cứ gọi là vui ngất ngưởng.
  Hồ Yên Quang rất nổi tiếng với cảnh quan đẹp, thanh bình. Ở đây cũng hấp dẫn vì có nhiều cá trắm đen khổng lồ - con lớn nhất có thể lên tới 40 kg. Các chủ hồ đã không thể làm gì được với các chú cá này cho đến giữa năm 2009, không biêt có được thông tin qua đâu, Người Hà Nội đã kéo về đây mua vé câu. Trong vòng 1 tháng, người ta đã câu được không biết bao nhiêu cá mà kể. Có anh bạn là một người con của quê hương, của núi rừng liền đó. Lớn lên qua những ngày mò cua bắt ốc quanh hồ. Nhưng chưa bao giờ tóm được 1 con cá trắm đen nào. Nay đi xa, nghe người nhà kể lại cái cảnh bao nhiêu cá trắm đen của hồ bị câu và chở lên những khách sạn lớn của Hà Nội mà lòng anh thấy buồn tiếc miên man. Như mình mất đi một thứ gì vậy.
  Ngày nay, Ninh Bình đã thực sự trở thành vùng "hồ nóng" , một khu vực chiến sự ác liệt đối với các cần thủ say mê săn trắm đen của các tỉnh phía Bắc. Hồ Yên Quang đã được đầu tư để phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí của thị xã Nho Quan tương lai. Hãy đến với hồ Yên Quang để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của một hồ trên núi!

 2. #2
  Hấp's Avatar
  Hấp is offline Thành phố mất điện - A xuất hiện !!!
  Tham gia ngày
  09/09/09
  Bài viết
  19,389
  Thanks (Received)
  6399

  Mặc Định


  Vãi l` hồ này ở chỗ nào mà cá to vậy

 3. #3
  Tham gia ngày
  18/11/10
  Đến từ
  nhà.. chứ còn đâu nữa =))
  Bài viết
  1,137
  Thanks (Received)
  210

  Mặc Định


  ở gần cúc Phương a ạ. ah ip cho e cái yh của a đi. yh cũ của e bị hack rồi

 4. #4
  Hấp's Avatar
  Hấp is offline Thành phố mất điện - A xuất hiện !!!
  Tham gia ngày
  09/09/09
  Bài viết
  19,389
  Thanks (Received)
  6399

  Mặc Định


  Trích dẫn Nguyên văn từ mr.tonynb Xem bài viết
  ở gần cúc Phương a ạ. ah ip cho e cái yh của a đi. yh cũ của e bị hack rồi
  on3.lov3_90 e ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

 5. #5
  Tham gia ngày
  22/08/12
  Bài viết
  681
  Thanks (Received)
  1115

  Mặc Định


  đợt lên rừng cúc phương, ôi chài ôi, đi bộ lên cái cây 1k tuổi,

 6. #6
  Tham gia ngày
  04/05/09
  Đến từ
  Tp Hồ Chí Minh
  Tuổi
  25
  Bài viết
  325
  Thanks (Received)
  0

  Mặc Định


  Ngay sát nhà ! Thank 4 post
  BeatVN Saigon Family - We are connected

  Y!M dj.chipbeo

 7. #7
  Tham gia ngày
  14/02/12
  Bài viết
  13
  Thanks (Received)
  1

  bee


  ý...... Hồ này cách nhà em 200m nek.
  Lên tắm suốt, có khi gặp mấy bác này rồi yk
  Cách đây không lâu có người câu được thủy quái trắm đen 27kg ở đây nek.

Thông Tin Chủ Đề

Những thành viên đang theo dõi chủ đề này

Có 1 người đang xem chủ đề này (0 thành viên & 1 khách)