[Giới thiệu] Ẩm thực Pháp
Mặc dù thức ăn nhanh và các món ăn tự phục vụ cũng đã tràn ngập vào Pháp, nhiều người dân ở đây vẫn đi chợ hàng ngày, và các nhà hàng vẫn có những thực đơn theo kiểu truyền thống.
 • Bữa ăn


Người Pháp có bữa ăn điểm tâm, thường là nhẹ, bao gồm bánh mì hoặc đôi khi là miếng bánh sừng trâu (croissant) cùng với ly cà phê sữa hoặc ly sô-cô-la. Bữa ăn lớn nhất trong ngày là bữa trưa, được dọn trong khoảng từ giữ trưa đến 2 giờ chiều. Bữa tối thường được ăn rất muộn, và có thể nhà hàng sẽ không phục vụ nếu như bạn muốn ăn vào lúc 6 giờ chiều. Một bữa ăn đầy đủ của Pháp bao gồm một món uống, một món khai vị, một món chính, rau trộn, phó mát, món tráng miệng, trái cây, cà phê và món uống sau bữa ăn. Rượu vang trắng cùng với rượu lý đen, và rượu pha hạt anit là những thức uống phổ biến nhất.

 • Thực đơn


Hầu hết các nhà hàng đều có dạng thực đơn theo bộ, tức là các món được qui định sẵn, với giá rẻ hơn là gọi riêng từng món theo ý thích. Thực đơn này có thể bao gồm món khai vị, món ăn chính, phó mát và món tráng miệng. Dạng thực đơn formule thì rẻ hơn nữa, thường bao gồm hai món. Người Pháp ăn bánh mì là loại lương thực chính, và việc sử dụng một mẩu bánh mì để lau sạch đĩa của mình được coi như một động tác lịch sự. Cách thức ăn bài bản là một tay gác lên bàn, chứ không để lên đùi, nhưng cùi chỏ không được chạm bàn. Khi thực đơn có ghi ‘boisson comprise’, có nghĩa là bạn sẽ được một món uống miễn phí, thường là rượu vang.

 • Mua Thực phẩm ở Cửa hàng


Với khoảng 15 Euro, bạn có thể có một bữa ăn thịnh soạn, với phó mát, pa-tê, rượu vang và bánh mì. Bạn có thể bắt đầu với món bánh mì mua tại một cửa hàng bán bánh, tiếp tới với món xúc xích Ý, và giăm bông. Hoặc bạn có thể mua một con gà mới quay thơm ngon từ một cửa hàng thịt. Các cửa hàng bán bánh có thể bán các loại bánh xăng-uých. Còn các cửa hàng bán đồ ngọt có thể phục vụ bạn đầy đủ các loại thức ăn ngọt, từ kẹo, kem đến các loại bánh nướng.

 • Cà phê Pháp


Cà phê của Pháp là một món uống thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày của người dân ở đây. Khi chọn một quán cà phê, nên nhớ rằng bạn phải mua chỗ uống. Những quán trên các đại lộ có đắt hơn nhiều so với những quán xép cách đó chỉ vài bước. Ở ngay quầy tính tiền giá thường rẻ hơn so với phòng riêng, ở ngoài sân giá có thể khác nữa. Cà phê và bia là loại thức uống phổ thông nhất tại Pháp. Ngoài ra nước chanh và sô đa bạc hà cũng là những món uống không có chất cồn được ưa thích. Nếu bạn uống cà phê đen, ở đây có dạng cà phê hơi (cà phê được chế bằng cách ép nước sôi qua bột cà phê). Còn cà phê sữa thì có dạng cà phê kem.
Một điều không thể chối cãi là một trong những kho tàng lớn nhất của nước Pháp hiện đại là nghệ thuật ẩm thực phong phú. Người dân Pháp có một niềm đam mê với các món ăn, và họ rất tôn trọng thời gian ăn uống. Điều này có thể biểu lộ trong một buổi đoàn tụ gia đình quanh bàn ăn, đặc biệt vào trưa ngày Chủ Nhật. Bữa ăn này đã được chuẩn bị trong mấy tiếng đồng hồ và được thưởng thức một cách nhàn hạ, với hàng loạt những món khai vị, món chính, thường đi kèm với rượu vang, qua đó người ta nói chuyện sôi nổi, thường là với đề tài chính trị.
Một điều mà có lẽ mọi người ít biết đến là tiếng tăm của các món ăn Pháp không phải dựa trên truyền thống lâu đời mà lại dựa trên những sự thay đổi liên tục. Thực tế, việc mong đợi vào chuyện ăn ngon là một điều khá mới mẻ với người dân Pháp. Vào thời kỳ phá ngục Bastille năm 1789, có ít nhất 80% dân số của Pháp là nông dân, với bánh mì và ngũ cốc là thực phẩm chính, hầu như không thay đổi kể từ thời cổ xưa của người Gaul cách đó gần hai ngàn năm. Đến khoảng giữa thế kỷ thứ 19, với sự cáo chung của giới quý tộc, thực phẩm là một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất về địa vị xã hội, được giới tư sản tận dụng, những người đã tái tạo lại những bữa ăn uống xa xỉ của giới quý tộc mà trước đó họ đã từng lên án. Cùng lúc đó, hai phần ba người dân Paris hoặc bị chết đói, hoặc không đủ ăn. Những người này được nuôi sống bằng chất đạm của rau, với số lượng nhiều gấp năm lần so với chất đạm trong thịt hay các phó sản từ sữa. Thời đại hoàng kim của việc thưởng thức cao lương mỹ vị chỉ dành những người ở nấc thang cao nhất trong xã hội.
Qua trận chiến tranh thế giới vào đầu thế kỷ 20, sự bất công to lớn trên bàn ăn đã bị ngưng lại, và đã có một sự phân phối công bằng hơn về sản phẩm quốc gia. Sự phát triển các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe lửa, đã mang đến cuộc cách mạng về ẩm thực cho các địa phương, và dần dần ảnh hưởng lan rộng của nó đã giúp người nông dân có được món thịt gà trên bàn ăn. Cuối cùng, ngành du lịch đã mang đến một sự thay đổi trong việc ẩm thực thương mại của Pháp, vì các đầu bếp bị buộc phải nấu các món ăn hấp dẫn đối với một dải rộng các dân tộc, từ người Anh, người Nhật, người Trung Đông cho đến người Mỹ. Ngay cả người Pháp đã từng đi du lịch cũng thích nếm những món lạ.

 • “Nghịch lý” của Pháp


Một điều nổi tiếng là bữa ăn của Pháp rất nhiều chất mỡ, và lại nhiều kem và bơ nữa. Mặc dù vậy, người dân Pháp lại ít bị các loại bệnh về tim mạch hơn so với những nước Tây phương khác, kể cả Mỹ. Những cuộc nghiên cứu và ý kiến của ngành y khoa đã khuyên người ta nên dùng loại rượu vang đỏ, vốn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Nhưng cho dù ý kiến đó như thế nào đi nữa thì một điều hiển nhiên là thức ăn Pháp sẽ được ngon nhất nếu đi kèm với rượu vang, lúc đó những vị thực khách có thể thưởng thức đến tận cùng hương vị quyến rũ của các món ăn này.

 • Vài điều về phó mát Pháp


Người Pháp dùng phó mát ở mức cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thế giới. Một lượng phó mát khổng lồ là 20.4 kg đã được một người Pháp tiêu thụ trong một năm. Nơi dây có 400 loại phó mát khác nhau được sản xuất. Khi người Pháp cắt phó mát để chia, họ sẽ cắt như thế nào để mỗi phần đều có phần giữa của bánh phó mát, đồng thời cũng có lớp màng cứng bao chung quanh. Họ bảo quản phó mát trong ngăn để rau của tủ lạnh, với giấy bọc nguyên thủy của bánh phó mát, hoặc gói trong giấy nhôm hay ny lông. Một số loại phó mát làm bằng sữa dê được rắc tro lên trên để bảo quản tốt hơn. Như vậy lớp tro sẽ giúp hút hơi ẩm trên bề mặt của bánh phó mát.

 • Rượu vang Pháp


Rượu vang của Pháp dẫn đầu thế giới về chất lượng. Khu vực gần cảng Bordeaux là nơi trồng loại nho ‘quý tộc’ để sản xuất ra các loại vang đỏ nổi tiếng. Loại rượu vang trắng nổi tiếng là Chateau d'Yquem, được sản xuất tại Sauternes từ các loại nho Sauvignon Blanc và Semillon.
Burgundy là một vùng nhỏ hơn những cũng sản xuất được những loại rượu nổi tiếng từ hai giống nho khác nhau: nho Pinot Noir để làm vang đỏ và nho Chardonnay để làm vang trắng. Những loại rượu vang đỏ ngon nhất là ở vùng Cote d’Or, một dải đất hẹp có nhiều đồi chạy dọc theo sông Saone. Vùng Cote d’Or này chia làm hai khu vực, một khu chuyên sản xuất các loại rượu mạnh là Cote de Nuits, một khu khác sở trường về loại rượu dịu hơn là Cote de Beaune.
Vùng Champagne ở phía Bắc nước Pháp sản xuất loại rượu sủi tăm tốt nhất trên thế giới. Những loại rượu sủi tăm khác được sản xuất tại Loire, Burgundy và Savoie. Vùng thung lũng sông Rhône sản xuất các loại rượu vang đỏ có nhiều chất cốt như rượu Chateauneuf-du-Pape, Cote Rotie, và Hermitage. Vùng Alsace ở thung lũng sống Rhine sản xuất các loại rượu vang trắng chất lượng cao, được đặt tên theo các loại nho như Riesling, Gewurztraminer, Muscat, Sylvander,…Còn vùng thung lũng sông Loire ở phía Tây vùng trung tâm Pháp đã đưa vào thị trường những loại vang trắng nhẹ, với chất lượng hảo hạng như Sancerre và Muscadet.
Nguồn: Vòng quanh các nước – Pháp (Nxb Văn hóa Thông tin)
Ăn và uống ở Pháp, đặc biệt là ở Paris, không thực sự là một chủ đề tuyệt diệu như các nhà bình luận vẫn thường thuyết phục bạn. Tuy nhiên, có một sự thật là người Pháp có khuynh hướng coi việc ăn uống của họ là một công việc quan trọng và đòi hỏi nhiều kì công hơn ở một số quốc gia khác. Điều này không có nghĩa là đồ ăn và rượu vang của họ đều thuộc loại thượng hạng, chỉ đơn giản là họ thể hiện sự lưu tâm đáng kể đến quá trình thết đãi khách khứa cùng những gì họ ăn và uống.Paris hoa lệ vào ban đêm.

D
ưới đây là một vài điều bạn nên nhớ để làm cho những chuyến du lịch của mình ở Paris và cả những phần còn lại của nước Pháp trở nên thú vị hơn, hay nói chính xác hơn, giúp cho những bữa ăn của bạn ở đây trở nên ngon miệng và vui vẻ hơn.

Sự khác biệt giữa các nhà hàng, hộp đêm và quán bia


Paris, “nhà hàng” thường phục vụ một bữa ăn với hai, ba hay bốn món chính, “hộp đêm” thường phục vụ những bữa ăn được nấu nướng đơn giản với các loại thức ăn không quá đặc biệt cùng bầu không khí thân thiện hơn là trang trọng, còn các “quán bia” thì thừơng phục vụ bánh sandwich, xalát hoặc choucroutes( món dưa cải bắp nấu cùng rượu vang trắng và có bày biện hoa lá lên món ăn) hoặc các món ăn khá bổ dưỡng vào bất cứ thời gian nào trong ngày.Món choucroutes của Pháp.


Hãy đọc bình luận của Harriet Welty-Rochefort, người đã sống ở Paris 34 năm: ”Đây là lời khuyên cho các bạn để tránh khỏi một số hoàn cảnh lúng túng. Ở Pháp, một ” nhà hàng” có nghĩa là nơi đó phục vụ một bữa ăn hoàn chỉnh. Nếu bạn đi đến một nhà hàng, đừng bao giờ chỉ gọi duy nhất món xalát và biểu lộ thái độ là bạn không đói để ăn thêm bất cứ thứ gì khác! Nếu bạn không đói lắm và chỉ muốn ăn xalát hoặc sandwich, hoặc món trứng tráng chẳng hạn, hãy đến “quán bia”. Nhìn chung, nếu bạn ngồi vào bất cứ chiếc bàn nào có phủ khăn trải bàn, điều đó có nghĩa là chiếc bàn đó được chuẩn bị cho một bữa ăn (và đối với người Pháp, một bữa ăn sẽ không chỉ là món sandwich thôi đâu!) Trong một quán bia, ví dụ, nếu bạn muốn ăn một chiếc bánh sandwich, hãy ngồi vào chiếc bàn nào không có khăn trải bàn!”
Ngoài ra, một quán bia ở Pháp có thể là một cửa hàng một phòng cho đến cả những quán ăn sang trọng với những anh chàng bồi bàn thắt cà vạt hoặc nơ đen. Nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm với một “quán bia” thực sự thì hãy đến những quán ăn mang đậm tính truyền thống như Bofinger, Lipp, Flo, La Coupole và Le Balzar.
Ăn theo cách của người Pháp

Nói chung, bạn không nên trông đợi được ăn tối ở nhà hàng trước 8 giờ tối, và thường các bữa tối ở nhà hàng bắt đầu sau 8 giờ 30. Người Paris hầu hết vẫn là những người theo chủ nghĩa sô-vanh, và đàn ông thường là người dẫn đầu tới nhà hàng và xác nhận việc đặt chỗ.
Đừng để bị bối rối bởi thực đơn, hãy dành thời gian để đọc kĩ nó, và trừ khi bạn là người quá sành sỏi với những thực đơn của người Pháp, hãy mang theo một cuốn từ điển hay ít nhất là một cuốn cẩm nang dịch nhỏ nếu cần.
Khi bạn đã có được một cái nhìn khá tốt và đã có ý tưởng về việc chọn món ăn, hãy thảo luận các lựa chọn với bồi bàn. Anh ta là người biết rất rõ về tất cả những gì nhà hàng đó có, món ăn nào ngon và món nào có thể bạn sẽ không thích, và anh ta cũng là người sẽ rất hạnh phúc khi đựơc nói với bạn về những điều đó, có lẽ cả bằng tiếng Anh.
Như đã nói ở phần trên, bạn đừng nên đi đến nhà hàng để ăn chỉ một món xalát và uống café. Ăn theo kiểu của người Pháp nghĩa là bạn ăn tối thiểu 2 món (đưa lên lần lượt). Tất cả các nhà hàng đều có một “thực đơn” giá nhất định cũng như các thực đơn lựa chọn thông thường. Rất nhiều nhà hàng hiện nay đưa ra một thực đơn gồm 2 món: một món đầu tiên (như món khai vị hoặc rượu khai vị) và một món chính, hoặc một món chính và một món tráng miệng.
Bạn cũng đừng đi đến nhà hàng để uống coca-cola hay Dr Pepper’s cùng với bữa ăn của mình. Điều này thường được coi là hành động sỉ nhục cách nấu nướng của đầu bếp tại nhà hàng đó. Hãy uống rượu vang hoặc nước khoáng (người Pháp là những người uống nước khoáng kì cựu, hãy thử loại Badoit, loại này ít nổi bọt hơn).

Một vài lưu ý về các bồi bàn ở Pháp

Chúng tôi có một số lời khuyên có ích về những người bồi bàn ở Paris dành cho các bạn: ”Khi bạn đi đến nhà hàng, quán bia hoặc hộp đêm, đây là một lời khuyên nhỏ: Đừng hiểu nhầm sự dè dặt và khoảng cách của hầu hết các bồi bàn Pháp là sự lạnh nhạt, không thân mật. Các bồi bàn Pháp đều được huấn luyện thành những người chuyên nghiệp để phục vụ bàn như một nghề nghiệp chứ không phải như một công việc tạm thời, lấp chỗ trống cho đến khi họ tìm được công việc khác tốt hơn. Họ sẽ không nói” Xin chào, tôi là Pierre, tôi là người sẽ phục vụ quý cô/quý bà/ quý ngài tối nay” và họ cũng sẽ không quấy rầy cuộc nói chuyện của bạn bằng cách thêm vào đó những bình luận thiếu lịch sự và không được yêu cầu của bạn”.Các bồi bàn ở Pháp rất chuyên nghiệp.


Trả tiền cho hóa đơn

Bạn sẽ phải yêu cầu điều đó và thật từ tốn, vì hành động hấp tấp, vội vã đi ngay của khách hàng đến ăn luôn để lại một ấn tượng xấu trong mắt người Pháp. Và làm ơn đừng yêu cầu các hóa đơn riêng cho từng món! Ở Pháp luôn chỉ có một hóa đơn được đặt lên bàn. Ngoài ra, nếu bạn ăn tối cùng những người bạn Pháp, hóa đơn thường được trả bởi một trong số những người tham gia bữa ăn đó.
“Ở Pháp, nhìn chung và ngoại trừ những trường hợp thật đặc biệt, người Pháp thường không chia nhau trả tiền cho một hóa đơn. Đây là một tình huống khá tế nhị và bạn nên lưu ý về việc ai là người mời bữa ăn hôm đó, mọi người quyết định như thế nào v.v… Và hãy nhớ rằng, nếu bạn chia sẻ việc trả tiền bữa ăn đó, và chia dựa trên số người tham dự bữa ăn, đừng bao giờ nói những câu kiểu như” Khi nãy tôi không uống rượu vang” hay” Tôi không ăn món tráng miệng” vì đó là những lời cực kì khiếm nhã và sẽ bị đánh giá cực kì gay gắt”.

Tiền bo (tiền tip)

Cũng khá may mắn là ở Pháp và phần lớn các nước châu Âu khác, việc cho tiền bo không có gì phức tạp, tuy nhiên, đối với những ai vẫn coi chuyện đưa tiền bo là một thói quen xa lạ, có một vài lời khuyên như sau:
Khi bạn kiểm tra hóa đơn, bạn sẽ nhìn thấy một khoản tiền bo đã được bao gồm trong đó (”dịch vụ bao gồm”) trong các nhà hàng, quán bia, quán café, quán bar, v.v… Thông thường khoản này vào khoảng 15%, và bạn vẫn có thể để tiền lẻ lên bàn và đi khỏi quán mà không có ánh mắt chán nản nào của bồi bàn nhìn theo. Nếu dịch vụ không bao gồm trong hóa đơn (”dịch vụ không bao gồm” và bạn nên chắc chắn là bạn không quên mất nó!), một khoản tiền bo khoảng 15% hóa đơn là phổ biến nhất.
Dẫu sao, thói quen của người Pháp là để lại một ít tiền lẻ trên bàn trong các quán café và một vài đồng Euro trong các nhà hàng để tỏ lòng cảm ơn cũng như sự hài lòng của mình( từ 2 đến 3 Euro trong một nhà hàng nhỏ đến 20 Euro trong một nhà hàng lớn).
Nguyên Thảo (Theo TravelIpod)
Nguồn
Làm thế nào để giải mã một thực đơn của Pháp

Khi đối diện với thực đơn trong một nhà hàng ở Pháp, rất nhiều người không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng thực ra chuyện này không khó lắm nếu bạn dành ra một chút thời gian để tra từ điển hoặc cuốn cẩm nang dịch nhỏ mang theo, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của bồi bàn. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích:
 • Hầu hết các nhà hàng mở cửa từ 11 giờ 30 sáng đến 2 hoặc 2 giờ 30 chiều cho bữa trưa, và từ 7 giờ đến 9 giờ 30 hoặc 10 giờ cho bữa tối. Hầu hết các nhà hàng đóng cửa trong khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối.
 • Đừng đưa ra quyết định ngay khi bạn vừa nhìn thấy những từ trong thực đơn bằng tiếng Pháp có vẻ giống tiếng Anh, đặc biệt là Anh Mỹ. Cái bẫy rõ ràng nhất chính là ở từ “menu” (thực đơn): trong tiếng Pháp, người bồi bàn đưa cho bạn “la carte” là để bạn chọn những món ăn đựng trong đĩa, “le menu” là để bạn chọn một bữa ăn với giá nhất định có 3 hoặc 4 món, và thông thường lựa chọn rẻ nhất là khi gọi một bữa ăn đầy đủ. Ví dụ khác: từ “entrées” (món đầu tiên) là món khai vị hoặc rượu khai vị, chứ không phải món chính đầu tiên.
 • Hãy tận dụng thời gian trong khi ăn. Các bồi bàn Pháp thường lấy mất của bạn rất nhiều thời gian giữa 2 món, không phải bởi vì họ quá lười biếng hay bận rộn, mà bởi vì đó là một phần trong cách sống của người Pháp và điều này cũng giúp cho bạn cảm thấy dễ tiêu hóa hơn (thời gian giữa 2 món thường là 20 phút, đủ để dạ dày của bạn làm việc và nghỉ ngơi).

Một bữa trưa hoặc bữa tối truyền thống của Pháp bao gồm:Phó mát là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Pháp.

 • Món khai vị, rượu khai vị
 • Món ăn đầu bữa
 • Món chính
 • Phó mát
 • Món tráng miệng
 • Cafe
 • Rượu giúp tiêu hóa (uống sau bữa ăn)


Nếu bạn được mời đến một bữa trưa ngày chủ nhật bởi một gia đình Pháp truyền thống, bạn sẽ thấy bữa trưa đó thường bắt đầu lúc 1 giờ và mọi người không rời khỏi bàn trước 4 hoặc 5 giờ chiều, cũng tương tự như vậy đối với thời gian ăn uống ở nhà hàng đấy!

Một số lời khuyên khác giúp bạn ngon miệng hơnRượu Pastis.

Nếu bạn không phải lái xe, bạn có thể thử qua một số món uống truyền thống của địa phương! Một món rượu khai vị loại Kir (rượu vang trắng với rượu lý đen) là phổ biến nhất, mặc dù ở miền Nam nước Pháp, Pastis (rượu anit làm từ hạt anit) mới là thức uống được chọn. Một số loại rượu khai vị khác là whisky, Martini hoặc Porto. Sâm panh được dùng cho những dịp thật đặc biệt như một món khai vị hoặc tráng miệng.

- A salade verte (xalát xanh) thường được gọi giữa món chính và phó mát.Món xa lát xanh.

- Le fromage (phó mát) là một món ăn riêng ở Pháp. Có khoảng 365 loại khác nhau, mặc dù những loại mềm hơn thường ngon hơn! Một miếng phó mát thường bao gồm 3 đến 4 loại như phó mát camembe, phó mát rôcơfo, phó mát bri.

- Le dessert (món tráng miệng) luôn được mang ra và thường xuyên được ăn! Món tráng miệng của Pháp thường là trái cây, và các phần thức ăn thường nhỏ hơn.

- Le café (café) thường được mang ra sau món tráng miệng( với ảnh hưởng của người Ý). Sau khi uống café, tại sao không thử một chút rượu giúp tiêu hóa như cônhắc hoặc acmanhăc?

Lời khuyên cho bữa ăn bình thường


Đừng ngại nhìn vào danh sách rượu vang và chọn một loại rượu vang gia đình nào đó, như vang đỏ hoặc vang trắng (‘pichet de vin’ hoặc ‘vin du patron’) thường rất rẻ nhưng cũng đủ cho một bữa ăn mỗi ngày mà vẫn có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Nếu bạn muốn gọi nước, bồi bàn thường đem ra nước đóng chai, nên nếu bạn muốn uống nước rót ra ly, hãy yêu cầu “une carafe d’eau”.

Các quán café nhỏ hay các quán ăn nhanh thường bình dân hơn các nhà hàng, quán bia và hộp đêm, và thường cũng phục vụ ít món hơn. Ở đó thường là có món sandwich kiểu như “croque-monsieur” (với mứt và phó mát) hoặc “croque-madame” (loại bánh giống như vậy nhưng có thêm trứng chiên).
Nguyên Thảo (Theo TravelIpod)
Nguồn
Ẩm thực Pháp


Ẩm thực Pháp nổi tiếng khắp nơi với các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng, kết hợp độc đáo rượu vào chế biến và thưởng thức các món ăn, góp phần làm đậm đà thêm hương vị của các món ăn Pháp. Người Pháp rất sành ăn và đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống, trong cách chế biến và chi tiết đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật. Trước khi ăn, bao giờ người Pháp cũng phải rửa tay như một thông lệ bắt buộc. Người Pháp trong lúc ăn rất kỵ nhai có tiếng kêu và đặc biệt điều cấm kỵ là sau khi ăn xong xỉa răng và ợ trước mặt người khác. Có thể nói phong cách ăn uống của người Pháp là cả một nghệ thuật đặc sắc.

Rượu Pháp


Nước Pháp là một trong những quốc gia Châu Âu có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu nho. Rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới với tên tuổi của các loại rượu tuyệt hảo, xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Provence hay Thung lũng sông Rhône. Mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức chế biến, lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm chút của những người sản xuất rượu. Chính những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt nổi bật của rượu nho nước Pháp.

Foie gras – gan ngỗng béo


Foie Gras là một món ăn đặc biệt của ẩm thực nước Pháp, được chế biến từ gan ngỗng, hoặc gan vịt hảo hạng. Gan ngỗng cắt thành những miếng vuông nhỏ, áo một lớp bột mỏng bên ngoài và đem chiên sơ trong vòng vài phút. Việc chiên gan béo đòi hỏi đầu bếp phải thực sự khéo léo vì nếu lửa non sẽ khiến gan bị bở, lửa già thì gan sẽ bị khét và tứa dầu. Món gan ngỗng béo thường được dùng kèm với các món ngọt như các món mứt hay nước sốt ngọt để làm bật lên vị ngon, béo của gan ngỗng. Đặc biệt, người dân Pháp thường dùng Foie Gras với rượu Sauterne – một loại rượu vang trắng làm từ nho.

Món tráng miệng


Sẽ thật thiếu sót nếu như bỏ lỡ những món tráng miệng tuyệt vời khi đến Pháp. Các món tráng miệng của Pháp rất đa dạng với nhiều hương vị khác nhau được làm từ trái cây, vani, chocolate, … Thực khách sẽ không thể quên hương vị bánh Crêpes nhân dâu được làm từ bột bánh mì đen nổi tiếng của vùng Bretagne, bánh táo nướng vùng Normandie, hay các loại sobert – một dạng kem đá làm từ hỗn hợp đường, nước, trái cây lạnh và bánh trái cây nướng đặc trưng của miền Nam nước Pháp. Thật thoải mái khi được thưởng thức hương vị tự nhiên bên trong các món tráng miệng Pháp sau một bữa ăn thú vị.

Bánh mì Pháp


Ở Pháp, bánh mì được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nhắc đến bánh mì Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến bánh mì Baguette – một loại bánh mì dài, và có vỏ giòn. Bánh mì Baguette thường được dùng kèm với paté, sốt mayonnaise hay với một ly sô-cô-la nóng vào buổi điểm tâm sáng, hoặc với một ít pho mát và một ly rượu vang cho một bữa tối đơn giản. Tuy nhiều nơi đều gọi chung bánh mì Pháp là Baguette, nhưng khi đến Pháp, bạn sẽ được biết thêm nhiều hơn về các loại bánh mì Pháp khác như bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche.

Sườn cừu nướng


Cùng với khoai tây, sốt cherry anh đào và một ít rượu Porto, món sườn cừu nướng kiểu Pháp luôn khiến cho thực khách khó quên bởi hưởng vị độc đáo của nó. Sườn cừu sau khi sơ chế, ướp gia vị, đem rán đến độ chín vừa ý. Khoai tây luộc chín và nghiền nhỏ, đóng thành khuôn và được bày giữa đĩa ăn. Nước sốt thơm lừng với một chút mùi vị của hành tây thái nhỏ, mùi thơm thanh của cherry anh đào tươi. Điểm đặc biệt trong món sườn cừu nướng Pháp chính là sự hòa quyện trong nước sốt vị ngọt thú vị của rượu Porto, một loại rượu ngọt của Pháp.

Phô mai


Pháp được xem là quốc gia tiêu thụ phô mai lớn nhất thế giới. Ở Pháp, có hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh với mùi hương khá nồng nhưng dễ gây nghiền. Phô mai Saint – Nectaire lâu đời làm từ sữa bò tươi vùng Auvergne. Phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây. Được áo bằng một lớp vụn bánh mì hay miếng thịt muối mặn, phô mai sữa dê Chevre Chaud đem đến cho thực khách mùi vị phô mai kinh điển nhưng độc đáo. Và còn rất nhiều loại phô mai khác nữa.

Hàu sống


Hàu sống, còn gọi là huître, là món ăn rất được ưa thích tại Pháp. Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin, sắt và các vi chất dinh dưỡng khác. Hàu sau khi khui vỏ, vắt chanh vào ăn sống hoặc pha với giấm ngâm hành hương hay cầu kỳ hơn với một ít ớt bột và vài giọt nước cốt quýt hoặc cam sành. Đặc biệt, khi đến với vùng Bretagne, bạn sẽ có dịp thưởng thức món hàu Cancale nổi tiếng, thịt hàu Cancale dày và khi ăn dậy lên mùi mặn của muối iốt, khi ăn xong đọng lại dư vị thơm ngon đặc biệt của hạt dẻ noisette.

Nhà hàng Pháp

Ẩm thực Pháp là một nghệ thuật đầy nét tinh tế và lôi cuốn. Đến với nước Pháp hào hoa, du khách sẽ được thoải mái thưởng thức những món ăn độc đáo, hấp dẫn với sự phục vụ tận tình và chu đáo của hệ thống các nhà hàng và quán ăn.

Paris

Đến với thủ đô của nước Pháp, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều nhà hàng sang trọng bậc nhất châu Âu đến những quán ăn bình dân, phục vụ tất cả các món ăn truyền thống, đặc biệt của nước Pháp.
Nhà hàng Le Pre Catalan


Là một trong 10 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới, nằm giữa khu Bois de Boulogne, phía tây thành phố Paris. Các món ăn chính ở nhà hàng có giá từ 85 USD, còn món tráng miệng khoảng 43 USD. Với 255 USD thực khách có thể thưởng thức một bữa tối với 7 món ăn độc đáo, ví dụ như tôm bao bột kiểu Ravioli, thịt bê kèm sốt cần tây ướp quế, món tráng miệng truyền thống Zabaglione của Italia và ganache. Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ bữa tối gồm 5 món với giá ưu đãi 199 USD/người trong suốt mùa hè.

Chez Francoise
Địa chỉ: Aérogare des Invalides, 75007 Paris – France
Mở cửa từ 12g00-15g00, 19g00-24g00
Nhà hàng nằm gần tháp Eiffel, có khu vực trong nhà và ngoài trời cho thực khách thoải mái lựa chọn. Ngoài khung cảnh đẹp, sang trọng, quan trọng hơn thực khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Pháp được chế biến rất ngon và trình bày đẹp mắt với giá khoảng 50 Eur.

Bel Canto Neuilly
Địa chỉ: 6, rue du commandant Pilot92200 Neuilly sur Seine – France
Mở cửa vào buổi tối từ thứ ba đến thứ bảy hàng tuần.
Nếu muốn thưởng thức ẩm thực Pháp trong một khung cảnh thật lãng mạn, trên tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng và ánh nến lung linh, du khách nên đến dùng bữa tối tại nhà hàng Bel Canto Neuily. Ngoài những món ăn truyền thống, du khách còn được thưởng thức những món ăn độc đáo, sáng tạo của đầu bếp tại đây.

Café Des Vélices
Địa chỉ: 87, rue d’Assas – 75006 Paris
Mở cửa cả ngày từ thứ hai đến thứ sáu
Một quán ăn bình dân hơn các nhà hàng sang trọng tại Paris, tuy nhiên du khách vẫn có thể thưởng thức được các món ăn ngon, độc đáo của Pháp. Đặc biệt đầu bếp tại đây sẽ làm thực khách ngạc nhiên với những món ăn lạ được chế biến kèm nhiều loại rau mùi rất hấp dẫn. Giá cho bữa trưa khoảng 15 Eur, các món khác khoảng từ 26-40 Eur.

Marseille
AU Sanglier
Địa chỉ: 62, Quai Du Port, Vieux Port/Opéra/Vieille ville/St-Victor/Pharo, 13002, Marseille
Nhà hàng có khung cảnh thoáng mát, thơ mộng nằm bên hải cảng, du khách có thể dùng bữa ngoài sân vườn, ngắm cảnh đẹp xung quanh. Nhà hàng phục vụ các món ăn hải sản, giá từ 13-23 Eur cho một người.

Camors
Địa chỉ: 82-84, Plage De l’Estaque, Marseille Nord/Joliette/Les ports/l’Estaque, 13016 Marseille
Camors cũng là một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn hải sản, khung cảnh sang trọng, lịch sự, có sân vườn thoáng, giá các món ăn từ 32-50 Eur cho một người.

Abaco
Địa chỉ: 38, Rue Papety, Vieux Port/Opéra/Vieille ville/St-Victor/Pharo, 13007 Marseille
Nhà hàng Abaco nằm trong khu vực thành phố, là nơi lý tưởng để du khách thưởng thức các món ăn truyền thống của nước Pháp. Giá từ 15-30 Eur cho một người.

Cannes
A la Maree
Địa chỉ: 10, boulevard Jean-Hibert, Cannes, France
Sảnh nhà hàng hướng ra biến, vì thế du khách có thể vừa dùng bữa tại đây vừa ngắm bãi biển tuyệt đẹp của thành phố Cannes. Nhà hàng phục vụ các món hải sản được chế biến độc đáo như soup, nướng, kho. Vào mỗi ngày, nhà hàng còn làm thực khách ngạc nhiên đôi chút với một chút “thết đãi”, như một ly rượu Champagne vào cuối bữa ăn chẳng hạn. Giá khoảng 25 Eur cho một người.

Au Poisson Grille
Địa chỉ : số 8, quai St-Pierre, Cannes, Pháp
Ngay từ những ngày đầu hoạt động từ năm 1949, nhà hàng cảng biển này đã rất nổi tiếng với những món ăn được làm từ cá ngon tuyệt hảo. Đến với nhà hàng Au Poisson Grille, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn tinh tế được làm từ các loại cá tươi, chọn lọc từ các khu chợ địa phương. Ngồi bên trong nhà hàng, du khách có thể ngắm cảnh biển xung quanh, vách tường gỗ và trần nhà được thiết kế độc đáo đem lại cho thực khách cảm giác như đang ngồi trên cabin tàu khi thưởng thức các món ăn thú vị. Giá của các món ăn tại đây khoảng 15 – 23 Euro.

Auberge Provencale

Địa chỉ : Số 10, rue St-Antoine, Cannes, Pháp
Mở cửa từ năm 1860, nhà hàng Auberge Provencale được xem là nhà hàng lâu đời nhất tại Cannes. Nhà hàng gồm 5 phòng ăn rộng với sức chứa lên đến 170 thực khách. Đây là một nơi lý tưởng để tổ chức các buổi hội họp, tiệc cưới, liên hoan. Đặc biệt, nhà hàng phục vụ những món ăn đặc sắc như ” Bouillabaisse và Aioli” được làm từ cá tuyết và rau tươi kết hợp với nước sốt tỏi đặc, gan ngỗng béo Foie Gras và Estouffade de Sanglier, được làm từ thịt lợn lòi. Giá món ăn ở đây khoảng từ 23 Eur cho 1 người.

Caffe Roma
Địa chỉ: Số 1, square Mérimée, Cannes, Pháp
Là một trong những quán cà phê nổi tiếng nhất thành phố Cannes, quán cà phê sân thượng này luôn luôn chất kín chỗ, từ mùa hè cho đến mùa đông. Caffe Roma thu hút khách hàng bởi sự phục vụ nhiệt tình, thực đơn phong phú với những món kem, cocktails mang hương vị của nước Ý, của vùng Địa Trung Hải. Đặc biệt hơn, với một vị trí rất đẹp, đối diện cảng biển và dinh thự Palais des Festival, lại rất gần với cửa hàng thời trang ở Rue d’Antibes, Café Roma là một nơi rất lý tưởng cho du khách vừa nghỉ chân, thưởng thức các món ngon và vừa ngắm cảnh quan thành phố Cannes xinh đẹp.

Lyon
Cafe 203
Địa chỉ: Số 9, rue du Garet, Lyon, Pháp
Cafe 203 mở cửa phục vụ khách liên tục các ngày trong tuần, nơi này là chốn dừng chân quen thuộc của các bạn trẻ. Du khách đến đây sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng khu đậu xe Peugeot 203 ngay phía trước quán. Café 203 thường xuyên tổ chức các buổi triễn lãm vào cuối tuần, vì thế nơi đây được đánh giá là một quán cà phê lành mạnh với nhiều hoạt động văn hóa thú vị. Nơi này thích hợp cho những buổi hẹn công việc, trò chuyện, thư giãn và hẹn hò. Giá ở Café 203 vào khoảng 9 Eur.

Caro de Lyon
Địa chỉ: Số 25, rue du Bât-d’Argent, Lyon, Pháp
Nhà hàng lớn này được thiết kế theo kiểu kiến trúc của một thư viện, và thực đơn các món ăn ở đây nổi tiếng với hương vị ẩm thực Pháp đặc trưng. Với chuỗi thực đơn đa dạng và tuyệt hảo kết hợp với các loại rượu ngon danh tiếng, nhà hàng đem lại cho thực khách cảm giác thoải mái và hài lòng khi đến với Caro de Lyon. Giá cho một bữa ăn tại Caro de Lyon vào khoảng 30.50 Eur. Ngoài ra du khách còn có thể tự gọi các món ăn với mức giá từ 9.80 EUR đến 28.20 EUR.

Mon pere etait limonadier
Địa chỉ: Số 9, montée Justin-Godard, Lyon, Pháp
Với không gian trang nhã và thoải mái, nhà hàng này được mọi người biết đến với tên gọi thân thiện ” điểm hẹn bè bạn “. Kiến trúc nhà hàng được thiết kế theo từng gian phòng đơn giản và thư giãn, đến với nhà hàng Mon pere atait limonadier, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống được chế biến cẩn thận, tinh tế, với phong cách phục vụ tận tình và chuyên nghiệp.Và với phương châm “mỗi khách hàng khi bước ra từ nhà hàng đều nở nụ cười trên môi”, nhà hàng này để lại ấn tượng rất tốt cho bất kỳ du khách nào từng một lần ghé đến.

Bordeaux
Escale Provencale (L’)
Số 59, rue du Palais-Gallien, Bordeaux, Pháp
Gồm 2 sảnh lớn với sức chứa tổng cộng lên đến 700 thực khách, nhà hàng Escale Provencale đặc biệt phục vụ những món ăn mang hương vị vùng Provence với mùi vị sốt tỏi pha aioli, hương vị miền Nam với mùi vị lá húng tây, muối Camargue, hồi, bạc hà, ô liu hay mật ong hương lavender kết hợp với một chút tiêu rắc thật thanh thật nồng. Vào cuối tuần, nhà hàng chuẩn bị thêm món súp cá bouillabaisse (22 Eur) và thay đổi đều đặn các món ăn theo từng mùa, đem đến sự mới lạ cho thực khách.

Casa Sportissimo
Số 8, avenue de la Somme, Mérignac, FR 33700
Đây là một trong những nhà hàng náo nhiệt và sinh động nhất ở thành phố. Đến đây, du khách dễ dàng thấy những nhóm du khách thích thú thưởng thức những món ăn ngon và không gian vui vẻ, hòa nhã. Thể thao thường là chủ đề trong các cuộc trò chuyện ở đây, những vẫn động viên thường xuyên hẹn gặp nhau tại đây để thưởng thức những ly bia tươi mái, pizzam món salad hay những dĩa mì sợi pasta ngon tuyệt sau những giờ tập luyện hay thi đấu. Nơi này đem lại cho du khách cảm giác thoải mái, bình dị như đang ở ngay trong ngôi nhà của mình.

Carcassonne
Au Jardin de la Tour
Địa chỉ : 11 rue Porte-d’Aude
Giờ mở cửa : Từ thứ 3 đến chiều thứ 7, từ 7g 30 đến 22g, thứ 7 mở cửa đến 14g.
Với ngôi vườn phủ đầy cỏ tươi, xanh mát, nhà hàng Au Jardin de la Tour giới thiệu đến du khách vẻ đẹp quyến rũ của thành phố cổ Carcassonne cùng chất mộc mạc, cổ điển của những phiên chợ địa phương đầu thế kỷ 19. Thực khách dễ dàng chọn món từ thực đơn đa dạng với các món salad, thịt bò phi lê nấm nấm, sushi, thịt ra gu nấu đậu, patê gan ngỗng béo hay món cá nướng vỉ. Những món ăn ngon được chế biến khéo léo bởi đội ngũ đầu bếp tài tình, mang đến cho thực khách sự hài lòng tuyệt đối. Giá các món ăn ở đây vào khoảng từ $18 đến $33.

Le Languedoc
Địa chỉ : số 32 allée d’Iéna
Giờ mở cửa: từ thứ 3 đến 13g30chiều chủ nhật, hàng ngày mở cửa từ 7g30 đến 21g30.
Bàn tay tài hoa của bếp trưởng Didier Faugeras chính là điều kì diệu phía sau những món ăn nổi bật, tinh tế của nhà hàng này. Gian phòng ăn trần cao với những họa tiết trang trí kiểu cổ, cùng với lò sưởi gạnh tạo nên không khí ấm áp bao trùm khắp nhà hàng.
Điểm đặc biệt của nhà hàng chính là món cassoulet au confit de canard, món vịt hầm nấu với mỡ vịt, món ăn này được ưa chuộng từ những năm đầu thập kỉ 60. Bên cạnh đó là món tráng miệng độc đáo flambéed crepes Languedoc. Vào mua hè, du khách có thể dùng bữa ở khoảng sân ngoài trời ấm áp hay trong gian phòng có máy điều hòa. Giá ở đây từ $21 đến $31.

Fontainebleau
Le Caveau des Ducs
Địa chỉ : 24 rue de Ferrare
Giờ mở cửa : nhà hàng mở cửa hàng ngày từ 2 giờ chiều đến 10g tối.
Nhà hàng bình dân này có một hầm giữ rượu rất lâu đời. Hầm rượu nằm phía dưới lòng đất, được xây dựng cùng thời gian với đại lộ Rue de Ferrare từ thế kỷ 17. Mặc dù thức ăn ở đây đơn giản, nhưng không gian với gỗ và ánh nến lung linh rất ấm cúng. Thực đơn ở đây gồm những món như ốc sên nấu với bơ tỏi, chân cừu nướng tỏi và sốt hương thảo, và các món ăn được chế biến từ vịt. Filet of Món thịt phi lê mông bò nấu với sốt pho mát mềm, một đĩa cá bơn, đuôi tôm, mì sợi cá hồi, tất cả đều đậm đà hương vị. Giá một bữa ăn ở đây từ $23 đến $36.

Le François-1er (Chez Bernard)
Địa chỉ : Số 3 rue Royale
Giờ mở cửa : Từ thứ 2 đến 2giờ chiều thứ 7, các ngày trong tuần mở cửa từ 5g30 đến 22g
Với lối kiến trúc từ thời vua Louis XIII, nghề làm rượu lâu đời, những bức tường cổ hơn 200 tuổi, thành phố Fontaneibleau và nhà hàng Le Francois- ler (Chez Bernard ) chào đón du khách đến với một thành phố thơ mộng và cổ kính. Vào một ngày trời đẹp, sẽ thật tuyệt vời khi ngồi bên ngoài sân vừa thường thức những món ăn ngon miệng vừa nhìn ngắm những lâu đài và dinh thự cour des Adieux. Du khách có thể thưởng thức những món ăn độc đáo ở nhà hàng này như các món thịt thỏ rừng, gan ngỗng, thịt gà gô, ragu thịt ốc sên nấu đậu, nấm và sốt tỏi, pa tê vịt với sốt cassis, món cật bê rognon de veau ăn với sốt mù tạt hay món salad sò điệp và đuôi tôm. Giá thức ăn ở đây từ $25 đến $42.

Mont-Saint-Michel
Ferme Saint Michel
Địa chỉ : Lieu dit Le bas Pays, Mont-St-Michel 50170, Pháp
Ngày xưa, khi những người hành hương kiệt sức và đói, họ dừng chân tại nông tại xưa cổ này khi họ đến với vùng đất tuyệt diệu Mont Saint Mitchel này. Du khách đến với nhà hàng Ferme Saint Mitchel sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống như thịt cừu nướng pré- salé địa phương, hay những món hải sản khác. Nhà hàng ferme Saint-Michel là một nơi thơ mộngt, đem đến cho du khách một không gian thoải mái, đồng thời nơi đây cũng là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của những ngệ nhân địa phương. Giá ở đây vào $18-$37 .